Biệt thự The Hamptons Ho Tram

Đầu tư dài hạn: “Bí quyết” của nhà đầu tư

Bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư “sáng giá” nhất hiện nay. Đặc biệt, sau một thời gian dài kể thị trường này xuống đáy, thì đến năm 2015 bất động sản đã có một cuộc bứt phá ngoạn mục. Dòng tiền đầu tư vẫn đổ vào đều đặn và tăng dần. Năm 2016 được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục là năm khởi sắc của thị trường này, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều dự án “đình đám” như: Vinpearl Condotel Nha Trang, Vinpearl RiverFront condotel, The Hamptons Hồ Tràm

Thị trường khởi sắc, hàng loạt các dự án của các “ông lớn” liên tiếp ra hàng, nhà đầu tư và khách hàng có rất nhiều lựa chọn phù hợp với dòng tiền của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, mặc dù thị trường khá phong phú, song nhà đầu tư lại tỏ ra rất dè dặt và chọn lọc. Đã qua rồi thời “ăn sổi ở thì”, họ thận trọng và tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định đầu tư. Chiến lược đầu tư dài hạn được các nhà đầu tư lựa chọn và ưu ái hơn cả. Do đó, cuộc cạnh tranh giữa các sản phẩm tốt, ưu đãi lớn, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư đồng hành với khách hàng và đề cao quyền lợi của khách hàng là “con át chủ bài” mà các sản muốn thu hút nhà đầu tư.

Đi kèm với chính sách bán hàng ưu đãi thì đa số các chủ đầu tư đều có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: cam kết lợi nhuận cao, tặng chuyến du lịch, tặng voucher nghỉ dưỡng… để thu hút nhà đầu tư rót tiền vào dự án của họ.

Biệt thự The Hamptons Ho Tram

Biệt thự The Hamptons Ho Tram

Chẳng hạn như: The Hamptons Hồ Tràm khẳng định tăng lợi nhuận cho thuê dài hạn 5% – 10%; Vinhomes cam kết tỉ suất lợi nhuận từ 21-100% cho các dự án biệt thự phố, Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng. Ariyana Smart Condotel Nha Trang cũng áp dụng cam kết lợi nhuận 8% mỗi năm trong 5 năm đầu tiên…

Mức cam kết lợi nhuận hiện tại của các doanh nghiệp cũng được nhận định tăng khá cao so với 2 năm trước. Nếu đầu năm 2015 các cam kết lợi nhuận ở mức 6 -9 %/ năm, chỉ một số ít dự án dám đưa ra con số 10% – 11% thì từ đầu năm 2016 đến nay, con số cam kết lợi nhuận luôn ở mức 10- 13%/năm, có dự án còn đưa ra mức cam kết 15 -20%.

Như vậy chỉ sau gần 6 tháng, mức cam kết lợi nhuận đã tăng từ 3 -5%, chưa tính một số dự án nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận tăng gần 7-10% so với thời điểm cuối 2015.

Thị trường đang có lợi cho nhà đầu tư dài hạn

Nếu năm 2015 việc người mua đứng xếp hàng, tranh nhau từng vị trí, đặt cọc xong một căn vừa ra đến cổng là có thể sang tay ngay với giá chênh 50 triệu, thì hiện tại các sàn phải tranh giành khách khá khó khăn khi giới đầu tư, nhất là dân lướt sóng không còn hứng thú như trước đây.

Theo nhận định của một số chuyên gia, việc các chủ đầu tư gia tăng cam kết lợi nhuận cho thấy nhu cầu thị trường đang tập trung vào nhà đầu tư dài hạn, xu hướng lướt sóng đã hạn chế dần đi.

Các căn hộ giá tầm 1,2 – 2 tỉ có sức tiêu thụ tốt do tập trung đúng vào nhu cầu tìm kiếm của thị trường, chính vì vậy các sản phẩm này được chủ đầu tư mạnh tay cam kết vì họ có cơ sở lạc quan với đầu ra, nhất là để cho thuê.